Lý Do Nên Thiết Kế Sân Vườn Theo Phong Cách Thiền

Thế nào là một thiết kế sân vườn mang phong cách thiền tông?

Mỗi khu vườn mang phong cách thiền tông là một Nhật Bản thu nhỏ. Trong tiếng Nhật, hình thức đặc biệt này được gọi là Kare-san-sui, có nghĩa là một phong cảnh tĩnh hoặc một cảnh quan nhân tạo.

Kare-san-sui có nghĩa là vườn khô, còn được gọi là vườn đá hay khu vườn có dòng suối khô. Đây là khu vườn có sự kết hợp chặt chẽ với Phật giáo Thiền phái, là phong cách duy nhất chỉ có ở Nhật, nên cũng có nơi gọi là vườn Thiền. Trong kiểu thiết kế này, vẻ đẹp của thiên nhiên được miêu tả theo quan niệm trừu tượng bằng cách sử dụng đá, cát, sỏi và những miếng rêu. Rất ít cây cỏ, thậm chí có nơi không hề có.  Vườn có thể có những đường cong mềm mại hoặc chỉ đơn thuần là một hình khối. Khu vườn được thiết kế trông như những hòn đảo hay ngọn núi nổi lên trên giữa mặt nước mênh mông trong khi không hề sử dụng một chút nước nào.

Những khu vườn mang phong cách tĩnh này được gọi là vườn thiền tông, mang đến cho chúng ta rất nhiều lợi ích. Lý do rất rõ ràng: Một mặt, kiểu vườn này rất dễ tu bổ, đặc biệt là khi sử dụng sỏi là chủ yếu. Mặt khác, kiểu vườn này mang một hình ảnh rất cuốn hút và tạo nên một ốc đảo yên tĩnh trong ngôi nhà của bạn. Nhờ vậy, bạn có thể thóat khỏi cuộc sống bận rộn hàng ngày.

Hãy cùng Onegreen cùng tìm hiểu xem 5 lý do nào thôi thúc bạn lựa chọn cho mình phong cách thiết kế vườn thiền này:

  1. Thưởng thức thiên nhiên

Vẻ đẹp vườn Thiền Nhật như một bức tranh thiên nhiên, bao gồm đầy đủ các yếu tố: đá, sỏi, cây, nước,… Người làm vườn chủ yếu dùng đá, sỏi, cát trắng để mô tả biển, núi gợi lên vẻ đẹp đơn giản của Thiền. Kiểu vườn này thoạt trông có vẻ phức tạp, thô kệch, tầm thường nhưng đó chính là giá trị thẩm mỹ thiền cao nhất của khu vườn.

 

  1. Vườn mang phong cách thiền tông có thể đặt được ở mọi nơi

Một lý do khác để chọn một khu vườn mang phong cách thiền tông cho ngôi nhà của bạn là nó có thể áp dụng hầu như ở khắp mọi nơi. Vườn thiền tông có thể được đặt trên sân thượng nhìn ra sông, nhưng bạn cũng có thể chọn một phiên bản thu nhỏ cho bên trong ngôi nhà. Nếu bạn muốn, bạn có thể thiết kế tòan bộ khu vườn theo cách này, hoặc chỉ là một góc của ngọai thất. Có một sân hiên theo kiểu Nhật trên ban công cũng rất tuyệt.

Ở đây các đường sóng điển hình cho một khu vườn mang phong cách thiền tông không được sử dụng,  nhưng bề mặt sỏi với hình dạng phẳng cơ bản trông giống như một làn sóng lớn duy nhất – một biến thể thú vị của một khu vườn mang phong cách thiền tông.

  1. Mang vẻ đẹp cho không gian bên ngoài ngôi nhà bạn

Một ưu điểm khác của vườn mang phong cách thiền tông chính là tính linh hoạt của nó và khả năng biến đổi ngay cả những khu vườn ảm đạm nhất thành một ốc đảo xanh thu nhỏ. Ví dụ như trong bức ảnh này, không có gì gây ấn tượng ngoài một không gian ngoài trời ảm đạm, vốn là một vườn ở Berlin. Các mảnh đá, rêu và hàng rào bằng tre nứa tạo thành một khu vườn theo phong cách Nhật Bản.

Ưu điềm của những khu vườn tĩnh như thế này chính là không phụ thuộc bất kỳ điều kiện thời tiết cụ thể nào để phát triển. Ngược lại – vì dạng vườn này bao gồm đá và sỏi, bất kỳ góc thô ráp nào cũng có thể được đánh giá cao.

  1. Khu vườn thiền ngoài trời bất chấp thời tiết

Nếu như với những mẫu thiết kế sân vườn khác, lấy cây lá, hoa cỏ hay thậm chí là hồ nước làm chủ đạo thì chắc hẳn gia chủ cũng sẽ khá lo ngại về vấn đề thời tiết ảnh hưởng đến vẻ đẹp khu vườn nhà mình. Giả sử như mưa to quá có thể gây ngập úng, cây cối bị dập nát, hoặc nắng quá thì sẽ cần chăm sóc kỹ càng hơn, tưới nước đầy đủ mới có thể giữ được vẻ đẹp đó.

Nhưng riêng với vườn theo phong cách Thiền thì hoàn toàn không, dù nắng gắt, hay mưa to cũng không hề ảnh hưởng đến bố cục chung của khu vườn. Không những thế, trong những lúc trời đổ mưa, ngồi ngắm khu vườn và cảm nhận tiếng mưa rơi cũng sẽ là một lựa chọn không tồi phải không?

  1. Mang đến sự thư giãn tuyệt vời.

Cũng vì mang vẻ đẹp huyền bí mà bản thân mỗi người, từ khách du lịch cho đến các vị tăng lữ khi ngắm Karesansui đều có thể cảm nhận được nhiều ý nghĩa và có những cách nhìn khác nhau như thế. Nhưng tất cả đều cảm thấy được tâm hồn mình đang lắng lại, yên bình hơn, thậm chí có thể nhìn lại chính mình và tìm ra điều quan trọng nhất của cuộc đời.

Vì Karesansui tập trung nhấn mạnh vào một không gian trống trải, tạo ra một vẻ đẹp tĩnh . Khi nhìn vào khu vườn ,không  phải là phố thị ồn ào, bộn bề tấp nập mà thay vào đó là một tâm trạng thoải mái, đầu bạn tự dưng nhẹ hẳn đi, tâm hồn bạn trở nên thanh thản hơn, bởi không phải bận tâm về cuộc sống hối hả thường ngày, lúc đó chính là lúc bạn nghĩ về bản thân. Thanh lọc tâm hồn, cũng giống như thanh lọc những giọt nước, bạn cứ để yên như thế, những hạt bụi sẽ lắng xuống đáy, những giọt nước sẽ trở nên trong vắt và ngọt mát.

ONEGREEN-GREEN FOR LIFE

Hotline: 0937 781 333 | Open 8:00 – 17:00
Facebook: https://www.facebook.com/Onegreen.com.vn/
Email: tuvan.onegreen@gmail.com
Địa chỉ: Toà CT1A Vinaconex 3, Đường Cương Kiên, Phường Trung Văn, Quận Nam Từ Liêm, Hà Nội

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now

Contact Me on Zalo